Tới Nha
Trang, ngoài hải sản, bạn nên "lê la" vỉa hè để thưởng thức những món
bình dân mà lạ miệng của thành phố biển. Chắc chắn khi rời nơi đây,
hương vị của chúng sẽ làm bạn phải nhớ nhung, thèm thuồng.
Bánh canh cá dầm
Bánh canh là món đặc sản rất nổi tiếng ở Nha Trang mà hầu như du khách nào đến đây cũng phải một lần thưởng thức.
Nếu
là người miền Bắc, thoạt đầu, nhìn tô bánh canh bạn sẽ liên tưởng ngay
đến các món bún nước quen thuộc. Tuy nhiên, sợi bánh canh mềm hơn nhiều,
dù to gấp 3-4 lần sợi bún của đất Bắc nhưng cũng "trơn tuồn tuột", rất
dễ ăn, đó là lí do mà lúc thưởng thức bánh canh, người ta không bao giờ
dùng đũa, chỉ cần một chiếc thìa to là đã có thể xì xụp hết bát bánh
canh một cách ngon lành.
Cái
ngon của bánh canh không chỉ nằm ở thứ nước dùng ngọt ngọt, chua chua,
cay cay - hương vị rất đặc trưng yêu thích của miền Nam, mà nhiều người
"mê mệt" món ăn này còn bởi độ chất của những khúc cá thu mềm, ngọt,
thơm và không có một chút xương nào. Đặc biệt, dù bạn có dầm nát miếng
cá thu hòa lẫn cùng nước dùng thì bát bánh canh cũng không bao giờ bị
tanh nồng, trái lại còn thấy ngon hơn, thú vị hơn nhiều.
Ngoài
cá thu dầm thì một tô bánh canh đầy đủ còn có thêm chả, bao tử cá, khúc
giò heo lớn, khiến món ăn càng "chất lượng" hơn bao giờ hết.
Một bát bánh canh có giá khoảng 15.000 - 25.000 đồng.Địa chỉ tham khảo: Quán bánh canh cá dầm, nằm đầu đường Bà Triệu.Bánh căn
Bánh
căn quả là một món lý tưởng cho một buổi chiều đói lòng tại thành phố
biển, có lẽ sẽ làm hài lòng bất kì tín đồ mê ăn vặt nào.
Bánh
căn hiểu nôm na là loại bánh bột gạo nướng nhưng chỉ cần nhìn qua đã
thấy hấp dẫn ngay. Đó không phải là thứ bánh có thể làm theo tác phong
công nghiệp, mà nhất định phải được thưởng thức ngay khi vừa mới ra lò,
còn nóng hổi. Bởi vậy, khi đến bất kì quán bánh căn nào, bạn sẽ bắt gặp
ngay hình ảnh người chủ quán ngồi bên cái lò lớn, trên đó có khoảng chục
cái khuôn bánh tròn nhỏ, có cả vung đậy trông như những chiếc niêu đất
xinh xinh. Khi có khách gọi, họ mới bắt đầu chế biến từng chiếc bánh căn
trên các khuôn bánh ấy. Nhờ thế mới đảm bảo bánh thơm ngon, nóng giòn.
Bánh
căn có nhiều loại, phổ biến được ưa thích nhất là bánh căn trứng và
mực. Tức là ngoài bột gạo cho vào khuôn nướng lên, thì trong mỗi chiếc
bánh còn có thêm một quả trứng chim cút hoặc một con mực nhỏ xíu (cân
xứng với những chiếc bánh căn xinh xinh). Thế nên khi ăn bánh căn, bạn
không chỉ cảm nhận được vị bột gạo bùi mềm bên trong, thơm giòn, cháy
cạnh bên ngoài, mà còn thấy "chất" hơn, ngon miệng hơn nhờ trứng với mực
hấp dẫn.
Tuy nhiên, bánh
căn không thể hoàn hảo nếu thiếu một chén nước mắm ớt tỏi, chua chua
ngọt ngọt được bỏ thật nhiều hành lá phi qua với mỡ. Bạn càng chấm bánh
căn ngập vào nước mắm thì càng thấy món ăn đậm đà, ngon miệng.
Giá của bánh căn khoảng 4.000 - 5.000 đồng/chiếc.Địa chỉ tham khảo: Khu ngã tư Trần Quí Cáp, Đường 2/4.Bún bò
Rất
nhiều du khách đến Nha Trang sau một giấc ngủ đêm là nghĩ ngay tới thực
đơn bữa sáng: bún bò - món na ná bún bò giò heo của của Huế nhưng lại
thơm ngon, dễ ăn, dễ hợp khẩu vị với mọi người hơn.
Bún
bò Nha Trang có sợi bún to, hòa lẫn trong thứ nước canh mang hương vị
rất đậm đà, thơm mùi mắm ruốc, sóng sánh nổi váng màu vàng của ớt, đủ để
làm thực khách phải xuýt xoa và "đã đời" vì cái vị cay nồng. Đặc biệt,
bún bò Nha Trang hấp dẫn bởi thứ thịt bò mà hầu như ai ăn một lần cũng
"khoái" ngay. Nó khá giống với loại thịt bò chín của phở Hà Nội, nhưng
là phần thịt bò bắp, rất nhiều gân, có vị hơi ngòn ngọt, được ninh nhừ
và mềm để dễ dàng ngấm với nước lèo thơm ngon.
Bên
cạnh đó, một tô bún bò còn trở nên phong phú hơn nhờ có thêm tiết luộc,
khoanh giò heo hoặc một khúc đầu móng giò béo ngậy. Ngoài ra, một đĩa
rau gồm giá đỗ, xà lách, bắp chuối thái mỏng cũng là thứ không thể thiếu
khi thưởng thức bún bò Nha Trang. Có vậy, bạn mới tận hưởng được hết vị
ngon, ngọt, thơm, mát của món ăn hấp dẫn này.
Một bát bùn bò có giá khoảng 30.000 - 40.000 đồng.Địa chỉ tham khảo: 20 Phan Chu Trinh.